ศธ.ชี้นร.-ครูฉีดวัคซีนเกิน80%ถึงเปิดเรียนออนไซต์

ระบุหากผู้ปกครองยังไม่มั่นใจ ยังให้ลูกเรียนออนไลน์ได้ ขณะการเปิดเรียนอาจมีหลากรูปแบบขึ้นกับการพิจารณาร่วมของแต่่ละพื้นที่ สธ.ย้ำวัคซีนไฟเซอร์ข้อมูลที่พบมีอาการข้างเคียงเข็ม 2 มากกว่าเข็มแรก ในเด็กไทยพบเพียงแค่รายเดียวเท่านั้นและรักษาหายเป็นปกติแล้ว ส่วนซิโนฟาร์มยังต้องรอผลทดสอบเฟส 3

เมื่อวันที่ 21 ก.ย.64 นายอัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวในการแถลงข่าว ศบค., ศธ. พบสภาผู้ปกครองและครูแห่งประเทศไทย “3 ภาคีร่วมใจเพื่อเปิดเรียนปลอดภัยกับวัคซีนเด็ก” ว่า จากที่ได้นำร่องโครงการ sandbox safety zone in school (sss) การจัดการเรียนการสอนแบบปิด ในโรงเรียนนานาชาติและราชประชานุเคราะห์ ทดลองมาระยะหนึ่งแล้ว ซึ่งโรงเรียนสามารถเปิดเรียนได้ จึงเห็นว่าถ้าจะให้เด็กได้เรียนออนไซต์ในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2564 น่าจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีที่สุด บวกกับวัคซีนไฟเซอร์เข้าประเทศไทยปลายก.ย.นี้ คาดว่าจะเริ่มฉีดให้นักเรียนได้ตั้งแต่วันที่ 4 ต.ค.นี้ จากข้อมูลมีนักเรียนอายุ 12-17 ปี 11 เดือน ประมาณ 4.5 ล้านคน สังกัดสพฐ.2.5 ล้านคน ซึ่งได้ให้โรงเรียนทำความเข้าใจกับผู้ปกครองถึงความสำคัญในการฉีดวัคซีน เพื่อประกอบการตัดสินใจ ส่วนครูขณะนี้ฉีดไปแล้วกว่า 70% เมื่อถึงวันที่เปิดเรียนน่าจะฉีดได้ 100% โดยเมื่อฉีดเข็ม 1 แล้วจะเว้น 3 สัปดาห์ จึงจะฉีดเข็ม 2 หากนักเรียนและครูได้ฉีดวัคซีนกว่า 80% ก็จะสามารถเปิดเรียนออนไซต์ได้

ทั้งนี้ แม้จะเปิดเรียนไม่ได้หมายความว่า เด็กทุกคนต้องมาโรงเรียน หากผู้ปกครองยังไม่มั่นใจ ก็สามารถให้ลูกเรียนออนไลน์ต่อได้ อีกทั้งการมาเรียนก็ไม่ได้มีรูปแบบเดียว ขึ้นอยู่กับทางโรงเรียนกำหนด เช่น อาจเรียนวันเว้นวัน หรือเรียน 3 วัน อีก 2 วันหยุด ขึ้นกับมาตรการที่โรงเรียนร่วมกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดประเมินสถานการณ์ของแต่ละพื้นที่

ด้านนพ.สราวุฒิ บุญสุข รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า ขณะนี้ทั่วโลกอนุมัติให้ใช้วัคซีนชนิด mRNA และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ของไทย อนุมัติให้ฉีดได้ โดยวัคซีนไฟเซอร์ ซึ่งจะเข้ามาและเริ่มฉีดต้นเดือน ต.ค. ยืนยันว่ามีเพียงพอที่จะฉีดให้เด็ก โดยเริ่มรฉีดให้เด็กอายุ 12 ปีขึ้นไปในกลุ่มมีโรคประจำตัว ซึ่งพบว่า เด็กกลุ่มอายุ 12-19 ปี มีอัตราติดเชื้อ 10% เมื่อเทียบกับกลุ่มผู้ใหญ่ และเสียชีวิต 0.03% แม้จะน้อย แต่ส่วนใหญ่ที่เสียชีวิต จะมีโรคประจำตัว ทั้งนี้ ทั่วโลกมีข้อมูลของวัคซีนไฟเซอร์พบอาการกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ ในเด็กผู้ชาย และพบในโดสที่ 2 มากกว่าโดสที่ 1 สำหรับไทย พบเพียง 1 คนเท่านั้น และมีอาการไม่มาก ขณะนี้รักษาหายแล้ว ซึ่งเมื่อชั่งน้ำหนักแล้วประโยชน์ที่เด็กจะได้รับจากการฉีดวัคซีนมีมากกว่าไ่ม่ฉีด ส่วนซิโนฟาร์มนั้น ล่าสุดอย.ยังไม่อนุมัติให้ใช้ในเด็กเน่องจากยังไม่มีการทดลองในระยะที่ 3 ที่แสดงให้เห็นถึงความปลอดภัยได้ ซึ่งยังต้องรอข้อมูลก่อน

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

为您推荐