ศรพระราม(3/9/64)

เดือดกว่าศึกอภิปราย ก็ศึกในพรรคพลังประชารัฐนี่แหละ …*…

เมื่อวาน “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ต้องดวลเดือดทั้งในและนอกสภา รวมทั้งในพรรคพลังประชารัฐเอง ด้วยพายุข่าวเดินเกมล็อบบี้ “โหวตคว่ำ” นายกฯ เพื่อบีบให้มีการปรับครม.ภายในพรรค จนเจ้าตัวออกมาให้สัมภาษณ์แบบดุเดือด ปิดทางกลุ่มที่เคลื่อนไหว ยืนยัน ไม่มีการปรับครม. และไม่มีการยุบสภาในสมอง…*…

โดยบอกว่าคนที่โหวตล่มนายกรัฐมนตรี หากเป็นความจริง “ผมถือว่าไม่ใช่สุภาพบุรุษ” และก็ดูเหมือนจะรู้ว่ามีข่าวลือ ข่าวปล่อยแซะให้หลุดออกจากเก้าอี้ออกมา พาดพิงไปถึงเบื้องสูงในช่วงที่ผ่านมา ว่าจะมีการเปลี่ยนตัวนายกฯ “บิ๊กตู่” ก็ถือโอกาสสยบข่าวลือ ยืนยันชัดอย่างที่ไม่เคยพูดมาก่อนว่า การแอบอ้างเบื้องสูงว่าจะมีการเปลี่ยนตัวนายกฯถือว่าผิดอย่างร้ายแรง “ผมคนเดียวเท่านั้นที่มีโอกาสถวายข้อราชการ คนอื่นไม่มี ชัดเจนไหม”…*…

และเมื่อทุกกระแสข่าวชี้เป้าไปที่ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ เมื่อวานก็มีออกมาเปิดใจเหมือนกันว่า “ขบวนการมีหรือไม่มีต้องไปถามคนเต้าข่าวว่าต้องการอะไรแน่ คนเต้าข่าวไม่ใช่ฝ่ายค้าน พรรคฝ่ายรัฐบาล ไอ้ห้อยไอ้โหนทั้งหลาย ชอบเลียแข้งเลียขา สำเหนียกซะบ้าง ผมรู้หมดแล้ว บางคนบันทึกเทปไว้หมดแล้ว ระวัง เดี๋ยวเจอกัน”…*…

ส่วน “ไอ้ห้อย-ไอ้โหน” เป็นใครนั้น ทางข่าว ศรพระราม แว่วมาว่า หนึ่งเป็นบุคคลระดับรัฐมนตรี อีกหนึ่งเป็น “เสธ.ทหาร” เก็บไปคิดกันต่อเอาเอง ส่วนเรื่องของเรื่องก็คือ มีการรายงานเกมล็อบบี้พรรคร่วมให้โหวตคว่ำนายกฯ และว่าตอนนี้ล็อบบี้ได้เสียงในมือ 50-70 เสียงแล้ว กระทั่งมีคนไปปล่อยข่าวกับสื่ออาวุโสบางสำนัก ว่า ขั้วอำนาจเก่า กำลังเซ็ตครม. เฟ้นตัว รมว.คลัง เลยทีเดียว แต่เขียนแปะข้างฝาไว้ สุดท้ายจะจบลงแบบแฮปปี้เอ็นดิ้ง “บิ๊กตู่” จะผ่านศึกซักฟอกฉลุย…*…

ส่วน “ดาวสภา” ศึกอภิปรายรอบนี้ ยกให้ “หมอวาโย” นพ.วาโย อัศวรุ่งเรือง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ที่ทำการบ้านมาดี อภิปรายชัดเจน สุภาพ โดยชี้ถึงการสั่งซื้อวัคซีนที่ไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอกับสถานการณ์ ซื้อของที่ใช้ไม่ได้ ในเวลาที่รู้อยู่แล้วว่าใช้ไม่ได้ ศบค.มีมติซื้อซิโนแวคเพิ่ม 12 ล้านโดสเมื่อ 16 สิงหาคม 2564 พอประชาชนวิจารณ์เยอะก็ชี้แจงว่า โดยอ้างว่าต้องซื้อมาถมเพิ่มจากแอสตร้าเซนเนก้าที่ได้เพียง 5 ล้านโดสต่อเดือน และต้องฉีดไขว้เพื่อประสิทธิภาพ โดยสำคัญสุดข้อมูลของการฉีดไขว้ที่บอกว่าปลอดภัยนั้นจนบัดนี้ยังไม่มีผลการวิจัยยืนยัน…*…

แต่อย่างไร ทางกระทรวงสาธารณสุข ก็ชี้แจงได้อย่างทันควัน ฟังนพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ อธิบายชัด วัคซีนทุกชนิดในโลกตั้งต้นมาจากสายพันธุ์อู่ฮั่น แต่ไวรัสมีการกลายพันธุ์ตลอดเวลาเป็นสายพันธุ์จี อัลฟา เบตา ปัจจุบันในไทยพบเป็นสายพันธุ์เดลตา กระทรวงสาธารณสุขได้ร่วมกับคณะผู้เชี่ยวชาญวิจัยติดตามภูมิคุ้มกันจากวัคซีน นำมาสู่การบริหารจัดการฉีดสูตรไขว้ซิโนแวคเป็นเข็มแรกตามด้วยแอสตร้าเซนเนก้า พบมีประสิทธิผลเทียบเท่าฉีดแอสตร้าเซนเนก้า 2 เข็ม แต่สามารถฉีดได้รวดเร็วและครอบคลุม 2 เท่า…*…

รวมทั้งแผนฉีดกระตุ้นเข็ม 3 ในผู้ฉีดวัคซีนซิโนแวค 2 เข็ม โดยใช้วัคซีนต่างชนิดกัน จำนวน 3 ล้านคน โดยงานวิจัยดังกล่าวกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล อยู่ระหว่างการเสนอตีพิมพ์ ซึ่งกระบวนการใช้เวลานานในสถานการณ์เร่งด่วนและฉุกเฉิน ไม่สามารถรอตีพิมพ์ก่อนแล้วมาบริหารจัดการได้”วัคซีนสูตรไขว้ฉีดแล้วกว่า 1.5 ล้านคน มีความปลอดภัย ขออย่าพูดอะไรที่ทำให้ประชาชนสับสน ขณะนี้ไม่ได้ฉีดซิโนแวค 2 เข็มแล้ว แต่เป็นสูตรไขว้” …*…

ศูนย์การค้าเดอะไนน์ เซ็นเตอร์ ติวานนท์ ร่วมกับ พาณิชย์จังหวัดปทุมธานี จัดนิทรรศการแสดงผลิตภัณฑ์นวัตกรรมต้นแบบเชิงพาณิชย์จังหวัดปทุมธานี “ปทุม ครีเอเตอร์ โรด โชว์” (Pathum Creator Road Show) ภายใต้โครงการส่งเสริมอุตสาหกรรมเกษตรและธุรกิจบริการ จับมือ 6 นักออกแบบระดับประเทศ ดร.กรกต อารมย์ดี ดร.สุภาวินี จรุงเกียรติกุล ดร.ศุภพงศ์ สอนสังข์ รัฐ เปลี่ยนสุข ธีรพจน์ ธีโรภาส และ อ.ชัยนรินทร์ ชลธนานารถ ร่วมขับเคลื่อนโปรเจกต์ “Pathum Creator ผลิตภัณฑ์นวัตกรรมต้นแบบเชิงพาณิชย์จังหวัดปทุมธานี” สนใจสามารถเข้าชมนิทรรศการได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายตั้งแต่วันที่ 5 – 7 ก.ย. เวลา 10.30 น. – 19.00 น. ที่บริเวณ ลานกิจกรรม ไนน์สแควร์ (เซ็นเตอร์ โซน) ศูนย์การค้าเดอะไนน์ เซ็นเตอร์ ติวานนท์ …*…

ลงนาม…พล.อ.อ.สุบิน ชิวปรีชา กรมวังผู้ใหญ่ในพระองค์ 904 และที่ปรึกษาศูนย์อำนวยการใหญ่จิตอาสาพระราชทาน เตช บุนนาค เลขาธิการสภากาชาดไทย และ พล.ต.อ.ปิยะ อุทาโย รอง ผบ.ตร. ร่วมในพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือโครงการบริจาคเครื่องกระตุกหัวใจไฟฟ้าอัตโนมัติ (AED) โดยมี พล.ต.ต.นพ.โสภณ กฤษณะรังสรรค์ พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา สุทธารักษ์ ปัญญา และ อ.นพ.ธนดล โรจนศานติกุล ร่วมงาน ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

เพื่อสุขอนามัย…ม.ร.ว.เฉลิมชาตรี ยุคล ผู้ร่วมก่อตั้งโครงการ ต้องรอด และอาสาสมัครตัวแทนกลุ่ม Up for Thai มอบผลิตภัณฑ์เพื่อสุขอนามัยจากแบรนด์ของ P&G น้ำยาซักผ้า Downy ยาสระผม Pantene และมีดโกนหนวด Gillette Vector จาก นพ.จรัล ปันกองงาม รอง ผอ.โรงพยาบาลสนามบุษราคัม รับมอบ เพื่อนำไปแจกจ่ายให้แก่ผู้ป่วย อาสาสมัคร และบุคลากรทางการแพทย์ที่ปฏิบัติงานอยู่ในภายในโรงพยาบาล

ไม่ทิ้งกัน…ยุพา ทวีวัฒนะกิจบวร ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม และ โชติกา อัครกิจโสภากุล ผู้ช่วยปลัดกระทรวงวัฒนธรรม รับมอบชุด PPE เพื่อสนับสนุนการทำงานของบุคลากรทางการแพทย์ในโรงพยาบาลต่าง ๆตามโครงการ ปันน้ำใจ คนไทยไม่ทิ้งกัน ของ กระทรวงวัฒนธรรม เพื่อช่วยเหลือเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 จาก ตัวแทนโมโน บรอดคาซท์ โดย วีรยุทธ โพธารามิก พร้อมพนักงานโมโน เน็กซ์ และบริษัทในเครือ ที่กระทรวงวัฒนธรรม

รักษาโควิด…สุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผวจ.นนทบุรี อภิชัย อร่ามศรี รอง ผวจ.นนทบุรี และ นพ.รุ่งฤทัย มวลประสิทธิ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนนทบุรี รับมอบเครื่องติดตามการทำงานของหัวใจและสัญญาณชีพจรรุ่น ePM 10 ให้แก่โรงพยาบาลบางบัวทอง 2 เพื่อใช้ในการช่วยเหลือรักษาผู้ป่วยโควิด19 จาก ปริญ มาลากุล ณ อยุธยา ผอ.อาวุโส ฝ่ายทรัพยากรมนุษย์ กฎหมายและกิจการองค์กรกลุ่มบริษัททีเอพี เป็นตัวแทนฝ่ายบริหาร ที่ศาลากลางจังหวัดนนทบุรี

ร้อยเรียงใจ…วุฒิภัทร คำประกอบ ผอ.เขตหนองจอก ร่วมมอบข้าวกล่องอุ่นร้อนพร้อมทาน เครื่องดื่มวิตามินเพื่อสุขภาพ กาแฟพร้อมดื่ม ขนม และหน้ากากอนามัย จาก ซีพีเอฟ และข้าวตราฉัตร ภายใต้โครงการ ครัวปันอิ่ม ร้อยเรียงใจ สู้ภัยโควิด-19 เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนแก่ประชาชนตามชุมชนต่างๆในเขตหนองจอก โดยมี ณฤกษ์ มางเขียว รอง กก.ผจก.บห.สายธุรกิจอาหารสำเร็จรูป ซีพีเอฟ และชาวซีพีเอฟ จิตอาสา เป็นผู้แทนบริษัทฯ ร่วมมอบ ที่สำนักงานเขตหนองจอก

จัดระเบียบ…ว่าที่ ร.ต.จีรวุฒิ โรยสุวรรณ ผช.ผอ.เขตตลิ่งชัน และ พ.ต.อ.ศุภศักดิ์ โปรียานนท์ ผกก.สน.บางเสาธง ร่วมปล่อยแถวตำรวจสายตรวจนครบาลบางเสาธงและเจ้าหน้าที่เทศกิจเขตตลิ่งชัน เพื่อจัดระเบียบบนทางสาธารณะ โดยขอความร่วมมือและกวดขันการจอดรถ การตั้งร้านค้า และหาบเร่แผงลอยบนทางเท้าที่สาธารณะ บริเวณแยกราชพฤกษ์ถึงคลองวัดเพลง ถนนพรานนก-พุทธมณฑล เมื่อวันก่อน

เป็นกำลังใจ…เกรียงไกร จงเจริญ ผอ.สำนักการศึกษา ร่วมเป็นกำลังใจให้กับข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษากรุงเทพมหานคร ในโครงการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการและแนวทางการเรียนการสอนหมากล้อมออนไลน์ ระหว่างวันที่ 1-27 ก.ย.64 แก่สมาชิกชมรมหมากล้อมครู กทม.ผ่านคลิปวีดีโอดีดีสู่เส้นทางผู้สอนมืออาชีพ เพื่อพัฒนานักเรียนมุ่งสู่ระดับความเป็นเลิศหมากล้อมของ กทม. ที่ห้องประชุมสำนักการศึกษา

เสริมภารกิจ…กลุ่มทรู โดย โอลิเวอร์ กิตติพงษ์ วีระเตชะ หัวหน้าคณะผู้บริหาร ด้านแบรนด์และการสื่อสาร ร่วมเสริมภารกิจของมูลนิธิเล็ทส์ บี ฮีโร่ส์ โดย พญ.ลลนา ก้องธรนินทร์ ประธานมูลนิธิฯ ในด้านการสื่อสาร โดยมอบซิม ทรู 5G โทรฟรีทุกเครือข่าย เน็ตฟรีไม่อั้น เพื่อให้ทีมหมออาสาทำการช่วยเหลือคนไข้กลุ่มที่รอรับการรักษาตัวอยู่ที่บ้าน ให้สามารถเข้าถึงการรักษาผ่านทางออนไลน์ Telemedicine และช่องทางอื่นๆ ที่เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน

ปันน้ำใจ…ณัฏฐา มะระกานนท์ กรรมการและเหรัญญิกมูลนิธิฯ รับมอบเจลล้างมือแอลกอฮอล์ คลีนเน่ พร้อมสิ่งของจำเป็นอื่นๆ รวมมูลค่ากว่า74,100 บาท จาก รัชตา สัจจะรักษ์ ผจก.ส่วนโฆษณาประชาสัมพันธ์ โอซีซี เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยดูแลให้คนไทยปลอดภัยจากโควิด-19 หนึ่งในภารกิจ CSR ขององค์กร ที่มูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทยในพระบรมราชินูปถัมภ์ เมื่อวันก่อน

ช่วยเหลือผู้ป่วย…วรพนิต รวยรุ่งเรือง กก.ผจก.ใหญ่ เรนวูดเบฟ นำเครื่องผลิตออกซิเจน และอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่จำเป็น มอบให้ศูนย์พักคอยผู้ติดเชื้อโควิด-19 บางซื่อ และ โรงพยาบาลธัญบุรี จ.ปทุมธานี ช่วยเหลือผู้ป่วยในพื้นที่สีแดงเข็ม และมอบผลิตภัณฑ์น้ำแร่ธรรมชาติ VOSS ของบริษัทฯ เพื่อส่งกำลังใจให้กับแพทย์และเจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุข ให้ก้าวผ่านวิกฤตนี้ไปด้วยกัน

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow