จับตา!พัฒนาการเดลต้าที่ไม่เคยพบมาก่อนสู่สายพันธุ์"AY.4.2"

เมื่อวันที่ 23 ต.ค.64 ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา นักไวรัสวิทยา ผู้อำนวยการกลุ่มวิจัยนวัตกรรมสุขภาพสัตว์และการจัดการ ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ(ไบโอเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กโดยระบุ “AY.4.2 หรือ Delta Plus เป็นสายพันธุ์ย่อยของ Delta ที่มีการแพร่กระจายเป็นกลุ่มก้อนเพิ่มขึ้นในประเทศอังกฤษ เชื่อว่า อาจสามารถแพร่กระจายได้ไวกว่า Delta สายพันธุ์ดั้งเดิมได้ประมาณ 10-15% แล้วแต่พื้นที่ที่เก็บข้อมูลจนได้เลื่อนขั้นเป็น Variant under investigation (VUI) โดยหน่วยงานสาธารณสุขของอังกฤษ

เมื่อเปรียบเทียบการเปลี่ยนแปลงบนโปรตีนสไปค์ของ AY.4.2 เทียบกับ Delta และ AY ตัวอื่นๆ จะพบว่า มีอยู่ 2 ตำแหน่งที่ดูจะจำเพาะต่อ AY.4.2 คือ Tyrosine ตำแหน่งที่ 145 เปลี่ยนเป็น Histidine (Y145H) และ Alanine ที่ตำแหน่ง 222 เปลี่ยนเป็น เปลี่ยนเป็น Valine (A222V) ซึ่งเป็นตำแหน่งที่ใส่ดาวไว้ในภาพ จริงๆ แล้ว AY.4.2 มีการเปลี่ยนแปลงที่ตำแหน่งอื่นด้วยที่ต่างจาก Delta เดิม แต่เป็นตำแหน่งที่ซ้ำกับ AY ตัวอื่น จึงทำให้ไม่เป็นที่สนใจเท่าไหร่ ทั้งนี้ตำแหน่งสำคัญๆ ของ Delta ยังมีอยู่ครบใน AY.4.2 จึงเป็นไปได้ว่า AY.4.2 คงเป็น Delta ที่อาจมีคุณสมบัติอะไรบางอย่างเพิ่มมากขึ้น โดยคุณสมบัติเก่าๆของ Delta ไม่ได้หายไป

Y145H และ A222V เป็นตำแหน่งนอกส่วนที่สไปค์ใช้จับกับโปรตีนตัวรับ ทำให้เชื่อว่าการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวอาจจะไม่เกี่ยวข้องกับความสามารถของไวรัสในการจับกับโปรตีนตัวรับ ACE2 ได้แน่นขึ้น หรือ ดีขึ้นเหมือนการเปลี่ยนแปลงที่พบใน VOC ตัวอื่นๆ นอกจากนี้ Y145H และ A222V ไม่เคยพบใน VOC ก่อนหน้านี้มาก่อนไม่ว่าจะเป็น Alpha, Beta หรือ Gamma

A222V เคยพบในสายพันธุ์ B.1.177 ที่เคยระบาดมาตั้งแต่ปีที่แล้วในยุโรปและหายไปจากนั้นไม่นาน ส่วน Y145H พบเกิดขึ้นได้กระจัดกระจาย และเคยพบเกิดพร้อมๆ กันในสายพันธุ์เก่าที่เกิดขึ้นตั้งแต่เมษายนปีที่แล้ว และไม่ได้มีอะไรน่ากังวล ประเด็นคือ เมื่อ Y145H และ A222V มาเกิดร่วมกับอีกหลายๆตัวใน Delta จึงเกิดเป็นองค์ประกอบที่ไม่เคยพบมาก่อน กลายเป็น AY.4.2 ในตอนนี้ คงเป็นหน้าที่ของนักวิจัยที่ต้องศึกษาเชิงลึกไปว่าการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวจะเป็นผลเกื้อหนุนให้ Delta เก่งขึ้นจริงหรือไม่ และด้วยกลไกใด”

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

为您推荐