“ชัยวุฒิ”รับมีเว็บไซต์-แอพฯปลอมหลอกล้วงข้อมูลเผย“ดีอีเอส-คลัง”เร่งปิดกั้นแนะปชช.อย่าหลงเชื่อ

“ชัยวุฒิ” รับมีเว็บไซต์-แอพฯปลอมหลอกล้วงข้อมูล เผย “ดีอีเอส -คลัง” เร่งปิดกั้น แนะปชช.อย่าหลงเชื่อกดดู ชี้ กสทช.เร่งประสานเครือข่ายมือถือสกัดข้อความแปลก ยืนยัน คนละครึ่งยังมีแค่เฟส 3 เท่านั้น

วันที่ 23 ต.ค.64 พรรคพลังประชารัฐ นำโดยนายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม นายสันติพร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง นำส.ส.พรรค วางพวงมาลาเนื่องในวันคล้ายวันสวรรคต พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ณ พระบรมราชานุสรณ์ พระลานพระราชวังดุสิต

นายชัยวุฒิ กล่าวถึงกรณีมีมิจฉาชีพส่งข้อความทางเอสเอ็มเอสให้กรอกข้อมูลส่วนตัว เพื่อร่วมโครงการคนละครึ่งเฟส 4 ว่าไม่เป็นความจริง ยืนยันโครงการคนละครึ่งมีแค่เฟสที่ 3 จำนวนเงิน 1,500 บาทที่จะโอนเข้าสำหรับคนที่ลงทะเบียนไว้เท่านั้น โดยจะใช้ได้ถึงเดือนธันวาคมนี้ และขณะนี้ทางยังมีสิทธิ์ที่ยังไม่ได้ลงทะเบียนเหลืออยู่บางส่วน ซึ่งประชาชนสามารถตรวจสอบได้ที่เว็บไซต์คนละครึ่ง.com หรือแอพพลิเคชั่นเป๋าตัง

นายชัยวุฒิ กล่าวยอมรับว่ามีสร้างเว็บไซต์และแอพพลิเคชั่นปลอมขึ้นมาให้มีชื่อคล้ายกับของจริง เพื่อหลอกลวงประชาชน โดยกระทรวงการคลังและกระทรวงดีอีเอส ต้องดำเนินการปิดกั้น เนื่องจากเว็บไซต์เหล่านี้ตั้งขึ้นมาเพื่อดูดข้อมูลของประชาชนไปใช้ในทางที่ผิด ทั้งนี้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กำชับให้รีบแก้ปัญหานี้โดยเร็ว พร้อมกับฝากเตือนประชาชน ในกรณีที่มีเอสเอ็มเอส หรือการแชร์ลิงค์ที่ส่งมาอย่าเข้าไปดูหรือไปใช้บริการ หากไปให้ข้อมูลอาจจะเกิดความเสียหายได้

ทั้งนี้ กสทช.ยังขอความร่วมมือบริษัทเครือข่ายมือถือ เพื่อเข้าไปตรวจสอบ เอสเอ็มเอสที่หลอกหลวงต่างๆ และทราบว่า กสทช.ได้กำชับไปที่ผู้ให้บริการเครือข่ายทุกค่ายมือถือแล้วให้ตรวจสอบการใช้เอสเอ็มเอส หากผู้ส่งไม่มีข้อความชัดเจนหรือทำผิดกฏหมายขอให้ผู้ให้บริการเครือข่ายตรวจสอบอีกครั้งก่อนส่งข้อความ และให้เข้มงวดอย่าปล่อยให้มีการส่งเอสเอ็มเอสไปหาประชาชน ส่วนกระทรวงดีอีเอสจะใช้สื่อโซเชียลติดตามในกรณีที่พบข้อความแปลกจะรีบปิดกั้นให้เร็วที่สุด

ส่วนความคืบหน้าการตรวจสอบกรณีที่มีการดูดเงินจากบัตรเดบิตของประชาชนนายชัยวุฒิ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ระหว่างสืบสวนสอบสวนและเห็นว่าเส้นทางของเงินไปไหนบ้าง หลายแอพพลิเคชั่น ดำเนินการอยู่ในต่างประเทศ โดยกระทรวงดีอีเอส และตำรวจ จะติดตามนำคนผิดมาดำเนินคดีต่อไป

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

为您推荐