ยังจบไม่ลง!

ยังไม่รู้เพราะว่ายังไม่มีการเลือกตั้ง จะไปทำโพลทำไม คนไหนทำก็ไปถามคนนั้น เป็นคำตอบจาก หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ที่ชื่อ บิ๊กป้อมพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ที่ต้องปฏิเสธผู้สื่อข่าว เมื่อถูกถามเรื่องที่พรรคพลังประชารัฐ ทำโพลเพื่อเช็คเรทติ้งส.ส. ในพื้นที่ภาคใต้ แล้วพบว่าเต็มไปด้วยปัญหามากมาย

แน่นอนว่า แม้พล.อ.ประวิตร จะออกมาปฏิเสธ ประเด็นดังกล่าว แต่ดูเหมือนว่า ประเด็นปัญหาเรื่องนี้ทำท่าว่า จบยาก !

โดยก่อนหน้านี้มีรายงานว่า กลุ่มของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา และเลขาธิการพรรค ไปซุ่มทำโพล เน้นไปในพื้นที่ภาคใต้คล้ายเป็นการเจาะจง ทั้งที่ต้องไม่ลืมว่าในการเลือกตั้งเมื่อปี 2562 ที่ผ่านมา พรรคพลังประชารัฐ กวาดที่นั่งส.ส.ภาคใต้มาได้ 13 ที่นั่ง ทำเอา แชมป์เก่า อย่าง พรรคประชาธิปัตย์ บาดเจ็บไม่น้อย

ดังนั้นจึงเกิดคำถามตามมาว่า โพลดังกล่าวนี้ทำขึ้นมาเพื่อ หวังผล ในด้านใด หรือต้องการ สลายขั้ว ส.ส.ใต้ที่มีจุดยืน สนับสนุน บิ๊กตู่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ซึ่งเชื่อมโยงกับ ผู้การสุชาติ พ.อ.สุชาติ จันทรโชติกุล เพื่อนร่วมรุ่นพล.อ.ประยุทธ์ ที่เพิ่งประกาศตัวพร้อมไปตั้งพรรคใหม่หาก เป็นพรรคของพล.อ.ประยุทธ์

จึงกลายเป็นเงื่อนปมที่ทำให้ผลสะท้อนที่ออกมาในทางที่เป็นลบจากโพลที่ทำโดยกลุ่มของร.อ.ธรรมนัส ถูกต่อต้านและสวนกลับมาแล้วก่อนหน้านี้ ไม่ว่าข้อเท็จจริงจะเป็นอย่างไร ใกล้เคียงหรือห่างไกลจาก ความจริง ก็ตาม แต่เมื่อ ฝ่ายที่ซุ่มทำโพล อยู่ฝั่งตรงข้ามกับส.ส.ที่หนุนพล.อ.ประยุทธ์ ทำให้ยิ่งกลายเป็นการเพิ่มความขัดแย้งภายในพรรคพลังประชารัฐ

อย่างไรก็ดี แม้พล.อ.ประวิตร จะออกมาปฏิเสธว่าไม่ได้สั่งให้ ใคร ไปทำโพล และถ้าอยากรู้ก็ขอให้สื่อไปสอบถามจาก คนทำ เอาเอง ก็ตาม แต่มีรายงานว่า ในราวต้นเดือนพ.ย.นี้ พล.อ.ประวิตร มีภารกิจลงพื้นที่ ไปปฎิบัติงานที่ภาคใต้ โดยเบื้องต้นมีการเสนอพื้นที่อ.เทพา จ.สงขลา ส่วนจุดอื่นๆจะพิจารณากันอีกครั้ง

หมายความว่า พื้นที่ภาคใต้ ที่มีส.ส.พลังประชารัฐ เข้าสภาฯมาได้ 13 ที่นั่งนั้น ยังไม่สามารถการันตีได้ว่า เมื่อมีการประเมินผลงานทั้ง ทางตรงทางอ้อม กันแล้ว จะไม่เกิดความเปลี่ยนแปลงในเรื่อง ตัวผู้สมัครลงส.ส.รอบหน้า

ในการเลือกตั้งรอบหน้าที่ถูกคาดการณ์กันว่า จะเกิดขึ้นในอีกราว 1ปีครึ่งนั้น สำหรับพรรคพลังประชารัฐแล้ว อาจไม่ชี่แค่การ จัดทัพ เพื่อเตรียมรองรับการเลือกตั้งเท่านั้น หากแต่ยังดูเหมือนว่า พล.อ.ประวิตร ยังต้องหาทาง เคลียร์คัท จบปัญหาที่ถูกมองว่าเป็น จุดอ่อน ในภาคใต้ แล้ว ทว่าในขณะเดียวกัน ยังจะเป็นการ หย่าศึกภายในพรรค เพื่อไม่ให้กระทบ ส่งผลลุกลามไปถึง เสถียรภาพ ยัง เก้าอี้นายกฯ ของพล.อ.ประยุทธ์ ในคราวเดียวกัน ได้อย่างไร

เมื่อกลุ่มร.อ.ธรรมนัส กำลังเปิดศึกกับ กลุ่มส.ส.ใต้ที่สนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ โดยยกประเด็นเรื่อง โพลพรรค มาเป็น เงื่อนไข !

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

为您推荐