ส.ส.เจี๊ยบนำทีมพรรคก้าวไกลยื่นขอประกันตัว5แกนนำม็อบ

วันนี้ (26 ต.ค.) เมื่อเวลา 10.00 น. ที่ ศาลอาญา ถนนรัชดา นำโดย นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล , น.ส.สุทธวรรณ สุบรรณ ณ อยุธยา ส.ส.นครปฐม พรรคก้าวไกล, นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล, นายปิยบุตร แสงกนกกุล อดีต ส.ส.พรรคก้าวไกล , นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข อดีตนักสื่อสารมวลชนและนักกิจกรรม เพื่อเข้าประกันตัวนักกิจกรรมจำนวน 5 คน คือ 1.นายอานนท์ นำภาหรือทนายอานนท์ 2.น.ส.เบนจา อะปัญ, เบนจา อะปัญ 3.พริษฐ์ ชิวารักษ์หรือเพนกวิน 4.นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน 5.นายภาณุพงศ์ จาดนอกหรือไมค์ ระยอง กรณีถูกดำเนินคดี 112 โดยใช้ตำแหน่ง ส.ส. ในการประกันตัว พร้อมเงินสดประกันตัวนักกิจกรรมทางการเมืองคนละ 2 แสนบาทของกองทุนราษฎรประสงค์

โดย นางอมรัตน์ กล่าวว่า ปัจจุบันมีผู้ที่ถูกดำเนินคดีทางการเมืองในมาตรา 112, 116, 215, พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ, พ.ร.ก.ชุมนุมสาธารณะฯ รวมทั้งหมดกว่า 800 คดี ส่วนคดี ม.112
เป็นคดีทางการเมืองที่จะต้องแก่ปัญหาด้วยช่องทางทางการเมืองที่มีอยู่ ใช้คุก ใช้ศาล ใช้ทหาร ละใช้กฎหมายปิดปาก รวมทั้งกฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ซึ่งเป็นประเด็นที่ประเทศไทยและองค์กรต่างๆ วิพากวิจารณ์ โดยนับตั้งแต่ปี 2554-2564 ประเทศไทยถูกวิจารณ์ถึง 12 ครั้ง และมีข่อเสนอให้แก้ไขอัตราโทษขั้นต่ำ ไม่มีคำนิยามของการดูหมิ่นที่แน่นอนและการบังคับใช้ตีความไร้ขอบเขตไม่สอดคล้องกับหลักกติกาสากลว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมืองเพื่อหยุดยังการใช้ ม.112 ขอเรียกร้องให้ปล่อยตัว 5 นักกิจกรรมทางการเมือง เพื่อคลายวิกฤตการความศรัมทธาต่อองค์กรตุลาการปละฟื้นฟูกระบวนการยุติธรรมให้กลับมาเป็นที่พึ่งของประชาชนผู้เป็นเจ้าของประชาธิปไตยตัวจริง พร้อมกล่าวทิ้งท้ายว่า “เผด็จการจงพินาจ”

นายสมยศ กล่าวว่า กรณีที่ศาลไม่ให้ประกันตัวผู้ที่ถูกดำเนินคดี 112 ซึ่งเป็นการจำกัดสิทธิเสรีภาพของประชานและเป็นปัญหาที่จะดำไปสู้ความขัดแย้งในสังคม จึงเป็นที่มาให้คณะราษฎรจัดการชุมนุมที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 31 ต.ค.64 ที่บริเวณแยกราชประสงค์ เพื่อให้ปล่อยตัวผู้ที่ถูกดำเนินคดี 112 และแก้ไขกฎหมายดังกล่าว

ทั้งนี้ นางอมรัตน์ เหลือหลักทรัพย์ที่ใช้ตำแหน่งในการประกันตัวประมาณ 2แสนกว่าบาท ขณะที่น.ส.สุทธวรรณ เหลือหลักทรัพย์ที่ใช้ตำแหน่งในการประกันตัวประมาณ 1 แสนบาท ส่วนนายธีรัจชัย เหลือหลักทรัพย์ที่ใช้ตำแหน่งในการประกันตัวประมาณ 1 แสนบาท

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

为您推荐