ผอ.อ่างห้วยหลวงอุดรเผยน้ำในอ่างเกินครึ่งมีน้ำใช้ถึงหน้าแล้งปีหน้า

หมาเหล่าไม่เข้าอุดรแน่ แถมยังโชคดีกว่าจังหวัดที่น้ำท่วม ผอ.อ่างห้วยหลวงเผยน้ำในอ่างตอนนี้มีเกินครึ่งความบรรจุคือ 62% บอกได้เลยชาวอุดรอุ่นใจมีน้ำใช้ทั้งการเกษตรและน้ำประปาถึงหน้าแล้งปีหน้า

วันนี้ (26 ต.ค.64) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่อ่างเก็บน้ำห้วยหลวง ต.โคกสะอาด อ.เมือง จ.อุดรธานี ซึ่งเป็นแหล่งน้ำหัวใจหลักของการผลิตน้ำประปาให้ชาวเมืองอุดรธานี ไว้อุปโภคบริโภค โดยที่ประตูระบายน้ำทั้ง 3 บาน ถูกปิดสนิท ไม่มีการระบายน้ำออกเหมือนกับอ่างเก็บน้ำและเขื่อนหลักหลายจังหวัดในภาคอีสานหลายแห่งที่ มีปริมาณน้ำเกินความจุ ส่งผลให้เกิดอุทกภัยท่วมพื้นที่การเกษตร และบ้านเรือนประชาชน ถนนหลายสายถูกตัดขาด เกิดความเสียหายเป็นวงกว้าง

นายวิชัย จาตุรงค์กร ผอ.โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาห้วยหลวง จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า เป็นที่แน่ชัดแล้วว่าฤดูฝนปีนี้สิ้นสุดลงแล้ว ส่วนพายุลูกที่จะมาคือ “หมาเหล่า” คาดว่าไม่มีผลกระทบต่อจังหวัดอุดรธานี ตอนนี้ย่างเข้าฤดูหนาวแล้ว ส่วนสถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำห้วยหลวง ที่มีความจุสูงสุด 135 ล้าน ลบม. ขณะนี้มีปริมาณน้ำ 83 ล้าน ลบ.ม. หรือ 62 เปอร์เซ็นต์ ของความจุอ่าง ขณะในห้วงเดียวกันของปีที่ผ่านมามีปริมาณน้ำในอ่างฯ เพียง 63 ล้าน ลบ.ม. ซึ่งในปีนี้มีปริมาณน้ำในอ่างฯ มากว่าปีที่ผ่านมาถึง 20 ล้าน ลบ.ม.เลยทีเดียว

ผอ.โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาห้วยหลวงฯ กล่าวอีกว่า คาดปีนี้ชาวเมืองอุดรธานี คงมีน้ำประปาใช้อุปโภคบริโภคแบบไม่ขัดสนไปถึงหน้าแล้งปีหน้าแน่นอน ขณะเดียวกันในช่วงนี้ต้นข้าวกำลังออกรวง หากทางภาคการเกษตรบริเวณท้ายอ่างฯ น้ำไม่เพียงพอทางเราก็จะส่งน้ำสนับสนุนจนถึงฤดูเก็บเกี่ยว อย่างไรก็ตามทางเราหวังว่า ชาวเมืองอุดรธานีช่วยกันประหยัดน้ำให้เกิดประโยชน์สูงสุด เพื่อให้เกิดความสมดุล ในการอุปโภคบริโภค และภาคการเกษตรจนสิ้นสุดฤดูแล้งของปีหน้า

นับว่าปีนี้ชาวอุดรธานี มีความโชคดีสุดๆ เพราะไม่เกิดอุทกภัยเหมือนจังหวัดอื่นๆ ในภาคอีสาน เหมือนทางภาคอีสานตอนล่างและภาคกลาง ส่งผลให้เกิดอุทกภัย อ่างเก็บน้ำหลักหลายแห่งต้องเร่งระบายน้ำออกลงสู่แม่น้ำต่างๆ เพราะปริมาณน้ำเต็มความจุสูงสุด เช่นเดียวกับเขื่อนอุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น ในขณะนี้ต้องเร่งระบายออก แม่น้ำชี้ระดับน้ำสูงจนคันน้ำชีบางส่วนขาด น้ำไหลหลากทะลักท่วมบ้านเรือนประชาชนและพื้นที่การเกษตร นับได้ว่าชาว จ.อุดรธานี โชคดีมากที่ แถมปีนี้ยังมีน้ำสนับสนุนภาคการเกษตรอีกด้วย

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

为您推荐