ผู้ว่าฯสุราษฎร์สั่งอ.คีรีรัฐนิคมยื่นมือช่วยยายวัย70สร้างบ้านใหม่ให้หลังนำบ้านที่ดินฝากขายจนหลุดสัญญารอญาติยกให้ที่ดินแปลงใหม่

เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม 2564 ความคืบหน้านายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี สั่งการให้นายชวลิต โรจนรัตน์ นายอำเภอคีรีรัฐนิคมตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณียายวัย 70 ปี ชาว อ.คีรีรัฐนิคม ร้องเรียนนำบ้านพร้อมที่ดินไปขายฝากจนหมดสัญญาและ ผู้รับซื้อฝากกำหนดให้ครอบครัวทั้งหมดที่มีคนชรา อายุ 97 ปี และผู้ป่วยติดเตียง อายุ 69 ปีต้องออกจากบ้าน นั้น

ล่าสุด นายชวลิต ได้มอบให้นายฉลอง พรหมจรรย์ ปลัดอำเภอ ลงตรวจสอบข้อเท็จจริงพร้อมนำชุดยังชีพไปมอบให้นางปราณี วิจารณ์ อายุ 70 ปี บ้านเลขที่ 24 หมู่ 6 ต.ท่าขนอน อ.คีรีรัฐนิคม ผู้ร้องเรียน พบมีบุคคลพักอาศัยในครอบครัวอีก 3 คน ประกอบด้วย นางให้ บุญกระสินธ์ อายุ 97 ปี มารดา นายพัน วิจารณ์ อายุ 69 ปี สามีนางปราณี เป็นผู้ป่วยเส้นเลือดในสมองแตกอัมพาตครึ่งตัว และนายทวีศักดิ์ วิจารณ์ อายุ 35 ปี บุตรชาย ทำงานรับจ้างเป็น พนักงานโรงงาน ซึ่งบ้านดังกล่าวมีโฉนดที่ดินเนื้อที่ 1 ไร่ 58 ตารางวา

จากการตรวจสอบพบว่า เมื่อวันที่ 9 เมษายน 2557 นางปราณี ได้ทำสัญญาขายฝากที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้าง 150,000 บาทให้กับ ผู้รับซื้อฝากในหมู่บ้าน โดยทำสัญญาขายฝากที่สำนักงานที่ดิน จังหวัดสุราษฎร์ธานี สาขาบ้านตาขุน มีกำหนดไถ่ถอนคืนภายใน 2 ปี ซึ่งครบกำหนดวันที่ 8 เมษายน2559 แต่ไม่ได้ไถ่ถอนคืนภายใน กำหนดเวลา และนางปราณี พร้อมครอบครัวได้ขอเช่าอาศัยอยู่ต่อเสีย ค่าเช่าเป็นรายเดือน

ต่อมา ผู้รับขายฝากมีความประสงค์จะใช้ประโยชน์ในที่ดินและบ้าน จึงแจ้งให้นางปราณี ย้ายออกจากบ้านภายในวันที่ 31 ตุลาคม 2564 ทำให้ไม่สามารถหาที่อยู่ใหม่ได้จึงร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรม อ.คีรีรัฐนิคม ซึ่งพยายามไกล่เกลี่ย และทำความเข้าใจว่า กระบวนการที่เกิดขึ้นเป็นไป ตามกฏหมายซึ่งบ้านและที่ดินตกเป็นของผู้รับขายฝากแล้ว ทางอำเภอ จึงแนะนำให้นางปราณี ยื่นคำร้องแสดงความจำนงค์ขอรับความช่วยเหลือ จากทางราชการเพื่อก่อสร้างที่อยู่อาศัยให้ใหม่ โดยมีเงื่อนไขนางปราณี หาที่ดินที่ญาติๆมอบให้ได้ก่อน
/////

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

为您推荐