พิษ“โควิด”พ่นคะแนนนิยม“ผู้นำปลาดิบ-จิงโจ้”ดิ่งเหว

นายสก็อตต์ มอร์ริสัน นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย (ซ้าย) และนายโยชิฮิเดะ ซูงะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น (Photo : Getty Images)

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนชาวญี่ปุ่นที่มีต่อนายโยชิฮิเดะ ซูงะ นายกรัฐมนตรีของประเทศ โดยหนังสือพิมพ์อาซาฮีชิมบุน ปรากฏว่า ประชาชนมีความไม่พอใจเพิ่มมากขึ้นจากการจัดการแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และการจัดการฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ให้แก่ประชาชนเป็นไปอย่างล่าช้า จนคะแนนนิยมลดลงเหลือไม่ถึงร้อยละ 30 ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่คะแนนนิยมต่ำกว่าจำนวนดังกล่าว นอกจากนี้ จำนวนร้อยละ 60 ไม่ต้องการให้นายซูงะอยู่ในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีต่อไป

รายงานข่าวแจ้งว่า การเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันมหกรรมกีฬาโอลิมปิกที่เพิ่งผ่านพ้นไป ไม่ช่วยให้คะแนนนิยมของนายกรัฐมนตรีซูงะเพิ่มขึ้น โดยจำนวน 1 ใน 3 ของกลุ่มตัวอย่างที่ตอบแบบสอบถาม เห็นว่า ประเทศไม่สมควรเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันท่ามกลางสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เช่นนี้

ขณะเดียวกัน ทางด้านผลการสำรวจความคิดเห็นของประชาชนชาวออสเตรเลียที่มีต่อนายสก็อตต์ มอร์ริสัน นายกรัฐมนตรี ปรากฏว่า คะแนนนิยมลดลงจากเดิมอย่างรุนแรงเช่นกัน โดยไปอยู่ที่ร้อยละ 47 ซึ่งเป็นผลจากประชาชนไม่พอใจเรื่องการดำเนินมาตรการปิดพื้นที่ หรือล็อกดาวน์บ่อยครั้งมากเกินไป และการจัดสรรวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ให้แก่ประชาชนก็เป็นไปอย่างล่าช้า

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow