ปอศ.ทลายโกดังสินค้าปลอมรายใหญ่

เมื่อวันที่ 28 ส.ค. พล.ต.ต.ไมตรี ฉิมเฉิด ผบก.ปอศ. พ.ต.อ.คธาธร คำเที่ยง รอง ผบก.ปอศ. ,สั่งการให้ พ.ต.อ.พัฒนพงศ์ ศรีพิณเพราะ ผกก.1 บก.ปอศ. พ.ต.ต.ศิษฐ์  พูลวงศ์  สว.กก.1 บก.ปอศ. นำหมายค้นของศาลทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศกลาง เข้าตรวจค้นที่โกดังสินค้าแห่งหนึ่งกลางสวนส้มโอ ในพื้นที่อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม หลังได้รับการร้องเรียนจากตัวแทนเจ้าของเครื่องหมายการค้ายี่ห้อไนกี้ ว่ามีผู้จำหน่ายสินค้าที่ปลอมเครื่องหมายการค้า ได้ทำการขายในช่องทางการขายออนไลน์ ทางสื่อสังคมออนไลน์  และแพลต์ฟอร์มการขายของออนไลน์ ทำให้ทางบริษัทเจ้าของเครื่องหมายการค้าได้รับความเสียหาย

จากการตรวตค้นพบนางพัชรินทร์ (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 36 ปี แสดงตนเป็นเจ้าของสถานที่ และเป็นเจ้าของสินค้าของกลาง จึงได้แสดงหมายค้นให้ดู แล้วทำการตรวจค้น ผลการตรวจค้นปรากฏว่าสินค้าของปลอมเครื่องหมายการค้าของเสียหาย จำนวนหลายรายการ ประกอบไปด้วยเสื้อผ้ากีฬา และถุงเท้า ปลอมเครื่องหมายการค้า ยี่ห้อ ไนกี้ (NIKE) ,อันเดอร์ อาร์เมอร์ (Under Armour) รวมกว่า 2 หมื่นชิ้น
เสื้อยืด และกางเกงยีนส์ ปลอมเครื่องหมายการค้า ยี่ห้อ ลีวายส์ (Levi’s) จำนวน 511 ตัว,เสื้อที่มีเครื่องหมายการค้าปลอมเครื่องหมายการค้า ยี่ห้อ เดอะนอทเฟส (THE NORTH FACE) จำนวน 246 ตัว
5. เครื่องสำอาง  ปลอมเครื่องหมายการค้า ยี่ห้อ ยี่ห้อ SK-II และยี่ห้อ Estee Lauder รวมจำนวน 2,000 กว่าชิ้น มูลค่าความเสียหายประมาณ 2 ล้านกว่าบาท

จากการสอบสวนผู้ต้องหาให้การรับว่า ได้มีการสั่งซื้อสินค้าที่ปลอมเครื่องหมายการค้าของผู้อื่นมาจากตลาดชายแดน เพื่อที่จะนำสินค้าดังกล่าวมาขายผ่านแพลต์ฟอร์มต่าง ๆ ในช่องทางออนไลน์ เนื่องมาจากในห้วงสถานการณ์โรคโควิด-19 ผู้ต้องหามีอาชีพทำสวน แต่ที่ไม่สามารถทำงานปกติของตนได้ จึงหารายได้ในช่วงโควิดระบาด โดยการนำสินค้าดังกล่าวมาขาย เบื้องต้นแจ้งข้อหา “มีไว้เพื่อจำหน่ายซึ่งสินค้าที่มีเครื่องหมายการค้าปลอมเครื่องหมายการค้าของบุคคลอื่นที่ได้จดทะเบียนไว้แล้วในราชอาณาจักร”และ“เอาชื่อรูปรอยประดิษฐ์หรือข้อความใด ๆ ในการประกอบการค้าของบุคคลอื่นมาใช้เพื่อให้ประชาชนหลงเชื่อว่าเป็นสินค้าหรือการค้าของผู้อื่น” อันเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.เครื่องหมายการค้าฯ ต้องระวางโทษ จำคุกไม่เกินสี่ปีหรือปรับไม่เกินสี่แสนบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ นำส่งพนักงานสอบสวน กก.1 บก.ปอศ. เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อ

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

为您推荐