'พิพัฒน์'เร่งบูรณาการความร่วมมือภาคท่องเที่ยวพร้อมเปิดประเทศตามไทม์ไลน์1ต.ค.นี้

ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมด้วยปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ประธานสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว นายกสมาคมและสมาชิกสมาคมด้านการท่องเที่ยวจำนวน 108 คน จาก 16 สมาคม ร่วมด้วยรองผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เร่งหารือ บูรณาการความร่วมมือในการเปิดประเทศเพื่อการท่องเที่ยว

โดยในที่ประชุมได้เน้นหลักการดำเนินการเชิงรุกเปิดประเทศเพื่อการท่องเที่ยวในระยะที่ 2 ตามนโยบายของรัฐบาล ครอบคลุมพื้นที่ศักยภาพ ได้แก่ ชลบุรี ประกอบไปด้วยอำเภอบางละมุง อำเภอสัตหีบ เชียงใหม่ ประกอบด้วย อำเภอเมือง อำเภอแม่ริม อำเภอดอยเต่า เพชรบุรี อำเภอชะอำ ประจวบคีรีขันธ์ อำเภอหัวหิน และกรุงเทพฯ (รอเคาะพื้นที่) โดยคาดว่าจะสามารถเร่งดำเนินการเปิดพื้นที่แบบ Selective Open ได้ภายในวันที่ 1 ตุลาคม 2564 นี้

พร้อมกันนี้ในที่ประชุมเสนอให้พิจารณาการผ่อนปรนการกักตัวของนักท่องเที่ยวต่างชาติ การผ่อนคลายข้อกำหนด SOP หลักที่สามารถปรับใช้ได้ในทุกพื้นที่ การใช้ ATK แทนการตรวจ RT-CPR ในครั้งที่ 2 และ ครั้งที่ 3 การเร่งการฉีดวัคซีนให้แก่แรงงาน และการสนับสนุน ATK ให้ภาคท่องเที่ยว ตลอดทั้งร่วมกันพิจารณาการส่งเสริมการตลาดเจาะกลุ่มนักท่องเที่ยวในประเทศผ่านโครงการต่างๆ อาทิ เราเที่ยวด้วยกัน ทัวร์เที่ยวไทย ควบคู่กับการพิจารณาการเสริมสร้างศักยภาพโดยการเข้าถึงแหล่งเงินกู้เพื่อเตรียมพร้อมกับนโยบายการเปิดประเทศเพื่อการท่องเที่ยวต่อไป

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow