ฝนหลวงฯเร่งเพิ่มปริมาณน้ำ-ความชื้นในดินช่วยพื้นที่ปลูกข้าวนาดอนภาคอีสาน

วันที่ 12 ก.ย.64 นางนรีลักษณ์ วรรณสาย รองอธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร ด้านบริหาร เปิดเผยว่า ในขณะนี้มีร่องมรสุมพาดผ่านบริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ขณะที่พายุโกนเซินได้อ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชั่น ได้เคลื่อนตัวขึ้นฝั่งบริเวณประเทศเวียดนามตอนกลาง และมีทิศทางเคลื่อนตัวไปทางตะวันตกอย่างช้าๆ ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยยังคงมีฝนตกอย่างต่อเนื่องและมีฝนตกหนักและหนักมากบางพื้นที่บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จึงขอแจ้งเตือน ให้ประชาชนบริเวณดังกล่าว เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสมซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้

ในขณะที่เมื่อวานนี้ นางสาวหนึ่งฤทัย ตันติพลับทอง ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ ลงพื้นที่เพื่อติดตามสถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำและพื้นที่การเกษตร ใน อ.ภูพาน อ.นิคมน้ำอูน อ.บ้านม่วง จ.สกลนคร และอ.บ้านดุง จ.อุดรธานี พบว่า ช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา มีฝนตกต่อเนื่องในพื้นที่ปลูกมันสำปะหลัง อ้อย ยางพารา และข้าวนาปี ขณะที่พื้นที่ปลูกข้าวนาดอนยังมีความต้องการน้ำฝนอย่างต่อเนื่อง สาเหตุจากในช่วง 10 วันที่ผ่านมา นาข้าวประสบปัญหาขาดแคลนน้ำส่งผลให้ดินแห้งสะสมเป็นเวลานาน โดยพี่น้องประชาชนในพื้นที่ดังกล่าวยังคงต้องการน้ำฝน เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นในพื้นที่การเกษตร จนถึงช่วงเดือนตุลาคมในระยะที่ต้นข้าวตั้งท้องและออกรวงได้ และคาดว่าจะสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ในช่วงเดือนพฤศจิกายน

​ส่วนผลการปฏิบัติการฝนหลวงเมื่อวานนี้ ขึ้นบินปฏิบัติการฝนหลวงจำนวน 5 หน่วย ทำให้มีฝนตกบริเวณพื้นที่การเกษตรบางส่วนของจังหวัดนครสวรรค์ ลพบุรี อุดรธานี หนองบัวลำภู พัทลุง เพิ่มปริมาณน้ำให้พื้นที่ลุ่มรับน้ำเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ เขื่อนห้วยหลวง อ่างเก็บน้ำห้วยใหญ่ อ่างเก็บน้ำห้วยน้ำลาด อ่างเก็บน้ำคลองสียัด และบึงบอระเพ็ด

สำหรับการติดตามสภาพอากาศเพื่อวางแผนการปฏิบัติการฝนหลวงในช่วงเช้าวันนี้ ผลการตรวจสภาพอากาศจากสถานีเรดาร์ฝนหลวงทั่วประเทศ พบว่า 10 หน่วยฯ ยังคงติดตามสภาพอากาศตลอดทั้งวัน หากสภาพอากาศมีการเปลี่ยนแปลงและเข้าเงื่อนไขการปฏิบัติการฝนหลวง จะขึ้นบินปฏิบัติการฝนหลวงช่วยเหลือพื้นที่เป้าหมายทันที โดยกรมฝนหลวงและการบินเกษตรจะปฏิบัติการฝนหลวงเพื่อช่วยเหลือพื้นที่ขาดแคลนน้ำและหลีกเลี่ยงไม่ให้มีผลกระทบต่อพื้นที่ที่มีน้ำเพียงพอแล้ว

ทั้งนี้ อีก 3 หน่วยปฏิบัติการที่ไม่สามารถขึ้นบินปฏิบัติการได้ คือ หน่วยปฏิบัติการฯ จ.ตาก เนื่องจากเจ้าหน้าที่เฝ้าระวัง Covid-19 ตั้งแต่วันที่ 10-12 ก.ย.64 หน่วยฯจ.อุบลราชธานี ติดตามสถานการณ์น้ำ ในพื้นที่การเกษตรที่จะได้รับอิทธิพลจากพายุโกนเซิน และ หน่วยฯ จ.สุราษฎร์ธานี เครื่องบินกองทัพอากาศตรวจซ่อมพิเศษประจำสัปดาห์ โดยพี่น้องเกษตรกรและประชาชน ยังสามารถขอรับบริการฝนหลวงและติดตามข้อมูลข่าวสารของกรมฝนหลวงและการบินเกษตร ได้ที่ช่องทาง Facebook กรมฝนหลวงและการบินเกษตร Twitter Instagram Line Official Account : @drraa_pr และหมายเลขโทรศัพท์ 02-109-5100 สุดท้ายนี้ ขอเชิญชวนร่วมส่งผลงานโครงการประกวดบทความ ในหัวข้อ “ในหลวง ร.9 ในความทรงจำ” โดยเล่าเรื่องราว ประสบการณ์ ความรู้สึกประทับใจในความทรงจำที่มีต่อพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร โดยส่งผลงานได้ตั้งแต่วันนี้ถึง 15 กันยายน 2564 ทาง Inbox เพจ Facebook กรมฝนหลวงและการบินเกษตร

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow