IMFอนุมัติ6.5แสนล.ดอลล์กระตุ้นศก.โลก

“ไอเอ็มเอฟ” ไฟเขียว! จัดสรรเงิน 6.5 แสนล้านดอลล์ กระตุ้นสภาพคล่องเศรษฐกิจโลกจากพิษโควิด ส่วนโควิดเดลตาทุบน้ำมันโลกราคาร่วงต่อเนื่อง ด้าน”ปินส์” ยินยอมให้ “ลุงแซม” ตั้งฐานทัพแลกวัคซีนโควิดหลายล้านโดส ขณะที่ ไวรัสมรณะยังอาละวาดทั่วโลกไม่หยุด พ่นพิษเหยื่อป่วยทะลุ 200 ล้านคน

เมื่อวันที่ 4 ส.ค.64 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า กองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือไอเอ็มเอฟ มีมติด้วยคะแนนเสียงร้อยละ 85 ของประเทศสมาชิกทั้งหมด ในการอนุมัติจัดสรรเงินจำนวน 6.5 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ จากกองทุนสิทธิพิเศษถอนเงิน หรือเอสดีอาร์ เพื่อนำไปใช้กระตุ้นสภาพคล่องให้แก่ประเทศต่างๆ ทั่วโลก ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งนับเป็นการจัดสรรเงินจำนวนสูงสุดในประวัติศาสตร์ของไอเอ็มเอฟ

โดย นางคริสตาลินา จอร์เจียวา ผอ.ไอเอ็มเอฟ กล่าวว่า มติดังกล่าวยังถือเป็นการตัดสินใจครั้งประวัติศาสตร์ด้วยเช่นกัน ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อใช้เป็นเครื่องมือกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศต่างๆ ทั่วโลก ในช่วงเวลาวิกฤติที่รุนแรงที่สุดอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน จากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

พร้อมกันนี้ ผอ.ไอเอ็มเอฟ ยังระบุด้วยว่า การจัดสรรเงินดังกล่าว นอกจากจะเป็นประโยชน์ต่อประเทศสมาชิกแล้ว ก็ยังเป็นการสร้างความเชื่อมั่น การกระตุ้นการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจโลกอย่างมีเสถียรภาพ รวมถึงการช่วยเหลือประเทศที่มีความเปราะบางมากที่สุดให้สามารถรับมือกับวิกฤติการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ได้

ด้าน การซื้อขายน้ำมันดิบในตลาดโลก ยังคงปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่อง จากความกังวลของบรรดานักลงทุนที่มีต่อสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาในประเทศสหรัฐฯ และจีนแผ่นดินใหญ่ ซึ่งเป็นสองชาติมหาอำนาจที่บริโภคน้ำมันรายใหญ่ที่สุดของโลก จนอาจส่งผลกระทบต่อกิจกรรมทางเศรษฐกิจของประเทศทั้งสอง

โดยการซื้อขายน้ำมันดิบที่ตลาดเวสต์เทกซัส หรือดับเบิลยูทีไอ ของทางฟากสหรัฐฯ ปรากฏว่า รอบส่งมอบเดือน ก.ย. ได้ปรับตัวลดลงบาร์เรลละ 70 เซนต์ ไปปิดที่ 70.56 ดอลลาร์สหรัฐฯ ขณะที่ การซื้อขายที่ตลาดเบรนต์ ทะเลเหนือ ของทางฝั่งอังกฤษ ปรากฏว่า ปรับตัวลดลง 48 เซนต์ต่อบาร์เรล ไปปิดที่บาร์เรลละ 72.41 ดอลลาร์สหรัฐฯ

ทางด้าน ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต ผู้นำฟิลิปปินส์ เปิดเผยข้อตกลงของทางการฟิลิปปินส์ ยินยอมให้ทางการสหรัฐฯ ตั้งฐานทัพในประเทศ เพื่อตอบแทนที่รัฐบาลสหรัฐฯ บริจาควัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ให้แก่ฟิลิปปินส์จำนวนหลายล้านโดส

โดย ประธานาธิบดีดูเตร์เต กล่าวว่า ฟิลิปปินส์ได้รักษาข้อตกลงที่ทำไว้เดิมที่ยินยอมให้กองทัพสหรัฐฯ เข้ามาตั้งฐานทัพ แม้ว่าก่อหน้านี้ ตนได้เคยขู่ว่าจะล้มเลิกข้อตกลงดังกล่าวอยู่หลายครั้งก็ตาม พร้อมทั้งระบุว่า เราผลัดกันเป็นผู้ให้และผู้รับ และเราขอขอบคุณต่อประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐฯ รวมถึงรัฐบาลสหรัฐฯ ตลอดจนประชาชนชาวอเมริกัน ที่ยังไม่ลืมพวกเรา ซึ่งมีทัศนคติเดียวกันในมุมมองด้านภูมิรัฐศาสตร์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

รายงานข่าวแจ้งว่า ฟิลิปปินส์ได้รับบริจาควัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 จากสหรัฐฯ ได้แก่ ขนานจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน จำนวนกว่า 3 ล้านโดส เมื่อช่วงกลางเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา และจะได้รับวัคซีนขนานโมเดอร์นาอีกจำนวน 3 ล้านโดสในสัปดาห์นี้

ขณะที่ สถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิดฯ ทั่วโลกยังคงลุกลามอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้มีผู้ป่วยติดเชื้อสะสมจำนวน 200,302,606 ราย ส่วนผู้ป่วยที่เสียชีวิตมีจำนวน 4,259,607 ราย และผู้ป่วยที่รักษามีจำนวนสะสม 180,562,460 ราย

โดยสหรัฐฯ พบผู้ป่วยติดเชื้อสะสมมากที่สุดในโลกจำนวน 36,049,015 ราย ส่วนผู้ป่วยที่เสียชีวิตมีจำนวน 630,497 ราย มากเป็นอันดับ 1 ของโลกเช่นกัน และผู้ป่วยที่รักษาหายมีจำนวนสะสม 29,756,586 ราย

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow