"บิ๊กโจ๊ก"ตรวจเยี่ยมโรงพักเมืองภูเก็ตชมโครงการOLDPHUKETTOWNSMARTSAFETYZONE4.0

วันที่ 16 กันยายน 64 ที่ สภ.เมืองภูเก็ต พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ที่ปรึกษา สบ 9 ตร.เดินทางมาตรวจเยี่ยม สภ.เมืองภูเก็ต ซึ่งเป็น 1 ใน 15 สถานีตำรวจนำร่องภายใต้ชื่อโครงการ ชุมชนย่านเมืองเก่า OLD PHUKET TOWN SMART SAFETY ZONE 4.0 โดยมีพื้นที่รับผิดชอบ 1.02 ตารางกิโลเมตร และในการนี้ได้ร่วมกับตำรวจภูธรภาค 8 โดย พล.ต.ท.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผบช.ภ.8,พล.ต.ต. ศักย์ศิรา เผือกอ่ำ รอง ผบช.ภ.8 รรท.ผบก.ภ.จว.ภูเก็ต, พ.ต.อ.เสริมพันธุ์ ศิริคง รอง ผบก.ภ.จว.ภูเก็ต และ พ.ต.อ.ธีรวัฒน์ เลี่ยมสุวรรณ ผกก.สภ.เมืองภูเก็ต จึงมีแนวคิดว่าภูเก็ตเป็นจังหวัดนำร่องในการฟื้นฟูการท่องเที่ยวจากวิกฤต COVID-19 หรือ PHUKET SANDBOX และด้วยเสน่ห์ความงดงามของสถาปัตยกรรมชิโนโปรตุกีสบริเวณชุมชนเมืองเก่าดังกล่าวทำให้พื้นที่บริเวณนี้กลายเป็นย่านธุรกิจสำคัญใจกลางเมืองภูเก็ต

ซึ่งประกอบด้วยพื้นที่สำคัญต่างๆ เช่น โรงแรม สถานที่ท่องเที่ยว ชุมชน วัด พิพิธภัณฑ์ และโรงเรียน ซึ่งมีประชาชน นักท่องเที่ยว และนักธุรกิจในบริเวณพื้นที่ดังกล่าวเป็นจำนวนมาก ความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน จึงมีความสำคัญต่อความเชื่อมั่นของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ

สถานีตำรวจภูธรเมืองภูเก็ต จึงได้เน้นการสร้างพื้นที่ SAFETY ZONE โดยประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนในพื้นที่ได้รับทราบถึงการดำเนินการตามโครงการดังกล่าวอย่างทั่วถึง และใช้เทคโนโลยีเป็นเครื่องมือในการป้องกันอาชญากรรมควบคู่กับการบูรณการกำลังกับหน่วยร่วมปฏิบัติในพื้นที่ โดยเฉพาะตำรวจท่องเที่ยวและอาสาสมัคร ให้เข้ามามีส่วนร่วมในการดูแลรักษาความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ เพื่อสร้างความเชื่อมั่น อุ่นใจ ปลอดภัย ในชุมชน โดยนำวัตกรรมที่มีมาใช้ในการป้องกันอาชญากรรมเพื่อให้มีประสิทธิภาพสูงสุดดังนี้

1.สำรวจกล้อง CCTV โครงการบ้านปู บนถนนถลาง จำนวน 12 จุด 28 ตัว และเสาสัญญาณ แจ้งเหตุ SOS จำนวน 4 จุด ,2.ห้องปฏิบัติการ CCOC โดยเชื่อมสัญญาณจากกล้องของหน่วยงานราชการ และเอกชนมายังห้องปฏิบัติการ และนำวิทยุระบบดิจิทัลมาใช้ร่วมกัน เพื่อให้เจ้าหน้าที่ประจำศูนย์สามารถควบคุมสั่งการได้ตลอด 24 ชั่วโมง
,3.วิทยุสื่อสารระบบดิจิตอล เพื่อให้ศูนย์ควบคุมสั่งการ CCOC ติดต่อกับเจ้าหน้าที่สายตรวจ,4.ตู้แดง QR CODE APPLICATION ต่าง ๆ เพื่อความรวดเร็วในการสื่อสาร เช่น POLICE 4.0,5.สายตรวจ DRONE 4.0 ,6.สายตรวจธุรการรถเซกเวย์,7.รถจักรยานยนต์ไฟฟ้าฮอนด้า PCX พลังงานสะอาด มาใช้ในการปฏิบัติหน้าที่ในการออกตรวจพื้นที่ของเจ้าหน้าที่ สายตรวจ และเจ้าหน้าที่จราจร เพื่อให้เท่าทันในยุค 4.0,8.LINE OFFICAL SAFETY ZONE

เพื่อบริการประชาชนทางออนไลน์ รวมถึงการสร้าง CYBER VILLAGE โดยแต่งตั้งคณะกรรมเครือข่ายพันธมิตร BIG SIX จำนวน 2 ชุมชน ประกอบด้วย ชุมชุนย่านเมืองเก่า และชุมชนชาร์เตอร์แบงค์ โดยมี นายสาโรจน์ อังคณาพิลาส นายกเทศมนตรีนครภูเก็ต เป็นประธานกรรมการ,9.ทำ MOU ร่วมกับภาคเอกชน จัดทำ HELLO PHUKET APPLICATION เพื่อบริการประชาชนและนักท่องเที่ยว,10.SMART CARD READER จำนวน 30 ชุด พร้อมโทรศัพท์สมาร์ทโฟน ติดตั้งแอพพลิเคชั่น COVID CONTROL เพื่อใช้ในการตรวจสอบบุคคลตามหมายจับ บุคคลเฝ้าระวัง ให้สอดคล้องกับนวัตกรรมในยุค 4.0 ให้กับเจ้าหน้าที่สายตรวจ เจ้าหน้าที่จราจร เจ้าหน้าที่สืบสวน ตำรวจท่องเที่ยว และกรมเจ้าท่าในจังหวัดภูเก็ต ไว้ใช้ในการปฏิบัติหน้าที่ เพื่อยกระดับการป้องกันภัอาชญากรรมในพื้นที่ ,11.ร่วมกับหน่วยงานในท้องที่ปรับภูมิทัศน์ของพื้นที่เสี่ยง ให้เป็นพื้นที่ปลอดภัย เช่น ตัดแต่งต้นไม้กิ่งไม้ ในพื้นที่รกร้าง ขีดสีตีเส้น ทำความสะอาดพื้นที่ ติดไฟส่องสว่าง นำสายไฟฟ้าลงดิน และปรับมุมกล้อง CCTV ให้ส่องไปยังพื้นที่สาธารณะ,12.แสวงหาความร่วมมือของภาคประชาชน โดยการจัดอบรมเครือข่ายอาสาสมัคร ให้เข้ามามีส่วนร่วมในการป้องกันอาชญากรรม

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า จากแนวคิดของ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ที่ต้องการให้เกิดพื้นที่ปลอดภัย สร้างความเชื่อมั่น อุ่นใจ ให้กับประชาชน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จึงได้คัดเลือกพื้นที่ที่เป็น Landmark แหล่งเศรษฐกิจ และพื้นที่ที่ประชาชนมีความหวาดกลัวภัยอาชญากรรม มาสร้างเป็นพื้นที่ปลอดภัย โดยยกระดับการป้องกันอาชญากรรมในพื้นที่สาธารณะ ตามแนวคิดเรื่องเมืองอัจฉริยะ ยกระดับการทำงานของตำรวจตามกรอบความคิดเรื่องระบบราชการ 4.0 ก้าวเข้าสู่ยุคดิจิทัล โดยบูรณาการการทำงานร่วมกันระหว่างภาครัฐ เอกชน และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในด้านการป้องกันอาชญากรรม

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow